มะเขือเปราะ เป็นผักพื้นบ้านที่หลายๆคุ้นกันอยู่แล้ว เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู และเป็นเครื่องเคียงในอาหาร แถมยังใช้ตกแต่งจานอาหารให้ดูน่าทานด้วย นอกจากรสชาติที่เป็นที่ถูกปากแล้วมะเขือเปราะยังมีประโยชน์มากมายเลยค่ะ วันนี้ เราจะพาไปรู้จักมะเขือเปราะให้มากขึ้นค่ะ
มะเขือเปราะผักพื้นบ้าน..สรรพคุณไม่ธรรมดา
มะเขือเปราะหรือมะเขือเสวย เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีขนสั้น ๆ ปกคลุมทั้งลำต้นและใบ ผลลักษณะกลมแป้น มะเขือเปราะมีหลากหลายพันธุ์ สีสันของผลก็จะแตกต่างกันเช่น พันธุ์ไวโอเลตคิง ผลมีสีม่วงปนขาว มะเขือเปราะคางกบผลสีเขียวเข้มลายขาว กลมรี ส่วนมะเขือเปราะพันธุ์ที่นิยมกินกันแพร่หลายที่สุดและจะกล่าวถึงในที่นี้ ก็คือมะเขือเปราะเจ้าพระยา ซึ่งเป็นพันธุ์ดั้งเดิม เปลือกผลสีเขียวอ่อนมีริ้วสีขาว
สรรพคุณของมะเขือเปราะ
ราก
– ใช้เป็นยาแก้อัณฑะอักเสบ ด้วยการใช้ 15 กรัม, หญ้าแซ่ม้า 15 กรัม และต้นทิ้งถ่อน นำมารวมกันต้มกับน้ำรับประทาน
– ใช้เป็นยาแก้หอบหืด หลอดลมอักเสบ
– ใช้แก้อาการปวดฟัน ด้วยการใช้ราก 15 กรัม นำมาต้มเอาน้ำอมในปาก
– มีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ
– ช่วยขับลม
ผล
– ใช้เป็นยาลดไข้
– ช่วยในการย่อยอาหาร และช่วยในการขับถ่าย
– ผลมีสรรพคุณเป็นยาขับพยาธิ
– ช่วยลดการอักเสบ
– ที่ประเทศอินเดียจะใช้น้ำต้มจากผลมะเขือเปราะเป็นยารักษาโรคเบาหวาน
– ใช้เป็นยาช่วยขับลมชื้น แก้อาการปวดข้อเนื่องจากลมชื้นติดเกาะ แก้ไขข้ออักเสบ มือเท้าชา ด้วยการใช้ผลสดประมาณ 70-100 กรัม นำมาตุ๋นกับไตหมูรับประทาน
– ช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ
ราก, ผล
– ผลตากแห้งนำมาบดเป็นผงผสมกับน้ำผึ้งใช้ปรุงเป็นยาแก้ไอ ส่วนการแพทย์อายุรเวทของอินเดียจะใช้รากมะเขือเปราะเป็นยารักษาอาการไอ
ใบ
– ใบสดใช้ภายนอกนำมาตำพอกแก้พิษ แก้ฝีหนอง
ไม่ระบุแน่ชัดว่าใช้ส่วนใด
– ช่วยแก้อาการปวดกระเพาะอาหาร
– ใช้เป็นยาแก้ไข้พิษร้อน กระทุ้งพิษไข้ ใช้เป็นยาขับน้ำชื้น
– ช่วยแก้อาการปวดบวม ปวดหลัง ฟกช้ำดำเขียว
ประโยชน์ของมะเขือเปราะ
– บ้านเรานิยมกินผลมะเขือเปราะสีเขียวเป็นอาหาร ทั้งกินดิบจิ้มกับน้ำพริก หรือนำไปใส่แกงป่า แกงเผ็ด และอื่น ๆ
– การรับประทานมะเขือเปราะเป็นประจำจะช่วยต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ ลดความดันโลหิต ช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวาน
– มะเขือเปราะมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้
– มะเขือเปราะมีประโยชน์ต่อตับอ่อน เพราะทำให้ตับแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การกินมะเขือเปราะ 100 กรัม ร่างกายจะได้รับ
– วิตามินซี 24 มิลลิกรัม
– แคลเซียม 7 มิลลิกรัม
– ฟอสฟอรัส 10 มิลลิกรัม
– ธาตุเหล็ก 0.8 มิลลิกรัม
– เส้นใยอาหาร 1.7 กรัม
ในขณะที่มีพลังงานเพียง 33 กิโลแคลอรีเท่านั้น มะเขือเปราะเป็นผักพื้นบ้านที่หาทานได้ง่าย และมีทานได้ทุกฤดูกาล สามรถนำมาทำเมนูได้หลากหลายเมนู ยิ่งพอทราบว่ามะเขือเปราะมีสรรพคุณและประโยชน์ที่มากมายก็ไม่ควรที่จะพลาดที่จะนำมาบริโภคกันนะคะ
ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : Kaijeaw.com