เมนูอาหารไทยรสเด็ด รสแซ่บอย่าง น้ำพริกกะปิ คงปฏิเสธความอร่อยแซ่บไม่ได้แน่นอน ยิ่งทานกับปลาทูทอดกรอบๆ ชะอมชุบไข่ทอดแล้วด้วย รสเลิศสุดๆ ไปเลย สำหรับเมนูวันนี้ขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกกะปิรสเด็ด ตามสูตรของคุณยายกันค่ะ
เริ่มต้นคุณยายได้นำวัตถุดิบที่ใช้ในการทำน้ำพริกกะปิ มีดังนี้
1. กะปิ (ต้องเป็นกะปิที่ใช้ตำน้ำพริกจากเมืองนครฯ)~ 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย~1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลปี๊บ~2 ขีด
4. กระเทียมไทย (กลีบเล็กๆ) 1 หัวใหญ่ (ในภาพแค่ 1 หัวมีกลีบมากเหลือเกิน)
5. หอมแดงหัวใหญ่ๆ 2 หัว
6. พริกขี้หนูสวน~30 เมล็ด (ผมมานั่งนับก่อนคุณยายเอาไปตำ)
7. มะเขือพวง 1 ขีด
การตำ”พริก”และ”มะเขือพวง”ขอให้ตำแบบบุบๆ อย่าให้ละเอียดมากนะครับ
จากนั้นคุณยายก็ใส่ มะนาวผ่าและบีบลงไป 4 ลูก
9. น้ำปลา เหยาะลงไป 3-4 เหยาะ อย่าให้เค็มมาก เพราะกะปิก็มีความเค็มอยู่แล้ว
และสุดท้าย 10. น้ำอุ่น ~100-200 ซีซี คุณยายจะใส่ไปเป็นลำดับสุดท้าย ก็เป็นอันเสร็จการทำ “น้ำพริกกะปิ”
ลองชิมดูอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่าอ่อนเปรี้ยว อ่อนหวาน อ่อนเค็ม ก็เติมรสชาติอีกเล็กน้อยจนเป็นที่พอใจ
วิธีทำไข่เจียวชะอม : (สำหรับ 2 ท่าน)
ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.ชะอมยอดอ่อนหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
3.น้ำปลานิดหน่อย
4.น้ำมันพืช
**Trick หากต้องการให้ฟูกรอบอยู่ตัวมากขึ้น ผสมแป้งโกกิใส่ไปนิดหน่อยจะช่วยได้ค่ะ แต่ทดลองครั้งนี้ไม่ได้ใส่นะคะ แต่ไม่ยุบค่ะ**
1.ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา ใช้มีดสับชะอมจนละเอียด ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นก็ใส่ชะอมตามลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
2.ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง ใส่ไข่และชะอมลงไปทอด รอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จัดใส่จานและเสริฟทานกับน้ำพริก
ขอบคุณข้อมูลจาก คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว, คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม, เฟซบุ๊ก KittyChef